Các lỗi thường gặp trong sáng tạo nội dung:

  • Chọn từ khóa sai: Đôi khi nghĩ rằng đã chọn đúng từ khóa, tuy nhiên, đối với người dùng thì không hẳn là như thế
  • Nhồi nhét từ khóa quá nhiều trong bài viết: Việc lạm dụng quá nhiều từ khóa không những làm bài viết trở nên vô giá trị với người dùng mà còn khiến Google đánh giá đây là nội dung spam.
  • Nội dung bài viết không liên quan đến từ khóa, gây khó hiểu cho người đọc: Đây là sai lầm khá phổ biến trong SEO. Bởi người viết chỉ muốn đạt được xếp hạng cao cho từ khóa chứ không quan tâm đến nội dung bài viết có liên quan mật thiết đến từ khóa mục tiêu không.
  • Sao chép nội dung tràn lan: Google không hề xem trọng các bài viết mà phần lớn nội dung là sao chép từ các trang khác, thậm chí còn có những hình phạt rất gắt gao với vấn đề này.
  • Bỏ qua các thẻ tiêu đề và mô tả Meta: Thẻ tiêu đề và thẻ Meta ảnh hưởng khá lớn đến hiệu suất SEO. Chúng quyết định người dùng có ghé thăm trang của anh em không, vì vậy, bỏ qua hai yếu tố này nghĩa là đã bỏ qua hai tiềm năng lớn giúp duy trì thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Cách khắc phục:
Chọn từ khóa chính xác quyết định phần lớn thành công bài viết.. Hãy tìm hiểu thật kỹ insight của khách hàng để tránh tình trạng chọn sai từ khóa khi viết bài. Google Adwords Keyword Planner, Moz Keyword Explorer,… là những công cụ hỗ trợ việc phân tích từ khóa khá hữu dụng.

Quan điểm nhồi nhét từ khóa vào bài thật nhiều sẽ đẩy hiệu suất SEO tốt hơn, nhưng thực tế phũ phàng không phải vậy. Vậy bao nhiêu từ khóa trong bài thì được đánh giá là thân thiện với Google? Tần suất khoảng 1 từ khóa/100-150 từ theo tôi là hợp lý nhất. Một lưu ý đặc biệt nữa là cần đảm bảo mạch văn của bài viết trôi chảy khi chèn từ khóa vào. Hãy linh động sử dụng từ khóa phụ thay thế nếu từ khóa chính khiến câu văn trong bài bị “sượng”.

Thay vì sao chép và dùng các phần mềm trộn nội dung, hãy dành thời gian và chất xám để đầu tư sáng tạo ra các content chất lượng cao. Đây là cách duy nhất giúp bài viết của các anh em “on top”. Nhưng đừng để óc sáng tạo bay cao rồi bay xa quá mà nội dung bài viết không liên quan gì đến từ khóa đấy.

Cần tập trung tối ưu hóa thật tốt hai yếu tố này bằng cách đưa từ khóa mục tiêu vào phần đầu và cố gắng đừng lạm dụng quá nhiều như đã đề cập ở trên. Bên cạnh đó, để viết được tiêu đề và nội dung mô tả có thể “mời gọi” người dùng nhấp vào xem, hãy đặt mình vào vị trí của họ để hiểu được điều họ muốn.

“Content is King” quả thật không sai. Đến Google mà còn công nhận điều này thì ta sao có thể thờ ơ được đúng không? Content phải chuẩn thì SEO mới tốt được. Vì vậy, để giữ vững thứ hạng, tối ưu content phải là công việc hàng đầu cần được chú trọng.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *